ยินดีต้อนรับสู่ฟอรั่ม 96 เสวนาธรรมบำเพ็ญ
กรุณา ลงทะเบียน เพื่อสามารถใช้งานฟอรั่มได้อย่างเต็มรูปแบบ !
ลงทะเบียนโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายและใช้เวลาเพียงเล็กน้อย

"โดยพื้นฐานธรรมชาติเดิมแท้ของตัวเรา
เป็นสิ่งที่บริสุทธิ์และสะอาด
ถ้าเรารู้จิตของเราและเห็นถึงธรรมชาติเดิมแท้ของเรา
เราทั้งหลายก็จะบรรลุถึงความเป็นพุทธะ"

หน้า: [1]   ลงล่าง
  ตอบ  |  พิมพ์  
Share this topic on FacebookShare this topic on Twitter
ผู้เขียน หัวข้อ: บรรพชนฝากไว้ให้ลูกหลาน  (อ่าน 25337 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
admin
บุคคลทั่วไป
« เมื่อ: กรกฎาคม 30, 2011, 03:34:39 PM »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ lS1   1. เกิดเป็นลูกคน  ต้องมีความกตัญญูอยู่ประจำใจ  พระคุณพ่อแม่บังเกิดเกล้า  กว้างใหญ่ลึกล้ำดั่งห้วงมหาสมุทร  หากบุคคลผู้ใดอกตัญญูเสียแล้ว แม้จะมีชีวิตอยู่ในโลก  ก็หาใช่คนไม่ กินผลไม้ยังควรรำลึกถึงกิ่งก้านต้นกำเนิด  ยามแม่อุ้มโอบป้อนนมยิ่งต้องจดจำ  ตั้งครรภ์สิบเดือนแสนลำเค็ญ  คลอดลูกต้องฝ่าอันตรายมากมาย  
 : L1 :ลูกอ่อน.... แม่เฝ้าทะนุถนอมกล่อมเกลี้ยงบรรจงเลี้ยง ทุกวันทุกเวลาคอยปกป้องชิดใกล้ไม่ยอมห่าง  เมื่อเห็นลูกน้อมแย้มยิ้มได้  แม่พลอยดีใจ  แต่คราใดลูกเจ็บไข้  แม่ห่วงไห้ใจเจียนขาด  ดวงใจแม่ประเสริฐล้ำ  สุดจะกล่าวคำพรรณา  ทุกเวลาทุกลมหายใจเฝ้าวอนพระไหว้เจ้า  ให้โปรดช่วยปกป้องคุ้มครองลูกๆ ทั้งหลาย. lS2   2. คืนวันผันผ่าน… หวังแต่ให้ลูกเติบใหญ่  เผื่อจะได้ฝากผีฝากไข้ในภายหน้า  ลูกที่แต่งงานไป  แล้วไม่กตัญญูต่อพ่อแม่ ก็เหมือนไม่คารวะต่อฟ้า  ใส่ใจรักแต่ลูกเมีย  แล้วทอดทิ้งบิดามารดา  จะถูกครหานินทาอยู่ร่ำไป   เปรียบเหมือนต้นไม้ใหญ่แยกกิ่งก้าน  ข้างหนึ่งสุขสมอารมณ์หมาย  อีกข้างหนึ่งต้องตรอมตรมระทมทุกข์  ลูกแพะนั้นยังรู้จักป้อนนมตอบแทนแม่  แม้อีกายังรู้ซึ้งถึงการสนองบุญคุณ  
 : L1 :ผู้ใดมีใจกตัญญู  ย่อมได้ลูกกตัญญูด้วย  คนใจดำอำมะหิตก็จะได้ลูกชั่วสาระเลว  
 : L1 :ปลูกถั่วได้ถั่ว  ปลูกงาได้งา  กรรมสนองกรรมนั้นไม่เคยผิดพลาด.
 lS2   3. นับแต่โบราณท่านสอนไว้  บุตรและสะใภ้ต้องรู้จักเคารพนอบน้อมบิดามารดา  ลูกสะใภ้ชั่วมักพาลหาเรื่องก่อเหตุร้อนใจไม่หยุดหย่อน  นำแต่ความวุ่นวายยุ่งเหยิงมาสู่ครอบครัว  หญิงผู้มีกริยามารยาทเรียบร้อยสงบเสงี่ยมเจียมตน  ย่อมเคารพนอบน้อมกตัญญูต่อผู้ใหญ่  
 : L1 :ทำดีได้ดี  ทำชั่วได้ชั่ว  
 : L1 :ถ้าทำดีก็จะได้ลูกหลานที่ดี  
 : L1 :หากไม่กตัญญูต่อผู้บังเกิดเกล้า  แม้จะไหว้พระไหว้เจ้าทำบุญ  ก็หาได้บุญไม่  อันความกตัญญูนั้น  ฟ้าดินท่านรู้แจ้งชัด  จะประทานทรัพย์ศฤงคาร  อำนวยอวยพรให้เป็นสุข   “ กตัญญู ”  นี่แหละเป็นเอกในโลกหล้า  ผู้ใดยึดถือเป็นหลักปฏิบัติตน  จะประสบพบแต่ความเจริญรุ่งเรืองสถาพรยิ่งๆ ขึ้นไป.
  lS3   4.ในโลกนี้มีหญิงใจทราม ไม่เคารพพ่อผัวแม่ผัวและสามี  เอาแต่กินไม่ยอมทำการทำงานใดๆ มิหนำซ้ำยังบ่นว่าจน  ท่านกล่าวไว้ว่า  สามีภรรยาอย่าเบียดเบียนกัน  สามีคือช้างเท้าหน้า  ภรรยาเดินตามหลัง  ควรร่วมมือร่วมใจ  เสริมส่งซึ่งกันและกัน  ไม่ควรเห็นแก่ได้  ติว่ายากจน  
 : L1 :สามีต้องมีศีล  ภรรยาต้องมีธรรม  
 : L1 :อย่าได้ทิ้งเก่าไปหาใหม่  ภรรยาที่ดีควรปรึกษาหารือกับสามี  ยากดีมีจนนั้นบุพกรรมลิขิตมา  ดีหรือร้ายอาจแปรเปลี่ยนได้  ควรตั้งจิตให้มั่น  อย่ารวนเร  
สามีอย่าติภรรยาตนว่า  ขี้เหร่  ภรรยาอย่าโทษว่าสามียากจน  
 : L1 :กามเทพแผลงศรรัก  ประกาศิตมีไว้มั่นคง  บุพเพสันนิวาสมิคลาดแคล้ว  ฟ้าจะประทานบุตรธิดาให้แม่นมั่น.


 lS4    5. ได้ครองคู่อยู่เป็นผัวเมียกันแล้ว  ควรถนอมน้ำใจกัน  ก้มหน้าก้มตามุ่งมั่นทำมาหาเลี้ยงชีพ สามีรักใคร่ภรรยา  ภรรยาเอื้ออาทรห่วงใยสามี  อย่าได้หมางเมินทิ้งขว้างกันเป็นอันขาด  ทำสิ่งที่ดีงามจะได้รับผลดีตอบ  ทำสิ่งเลวทราม  ผลที่ได้รับก็ย่อมเลวตาม  จงจำไว้อย่าลืมเลือน  
 : L1 :คู่ผัวตัวเมียรักใคร่ปรองดอง  ชีวิตสมรสจะราบรื่นไม่ขรุขระ  ขยันหมั่นเพียรประกอบอาชีพสร้างฐานะทีละเล็กละน้อยค่อยสร้างสม  ครองรักกันยั่งยืนนาน  ตราบจนได้ถือไม้เท้ายอดทองกระบองยอดเพชร  สืบลูกสืบหลานตลอดกาล  มีสุขสวัสดิ์  ชั่วนิจนิรันดร์. lS2   8.  เกิดเป็นคนแล้ว  ควรขยันหมั่นเพียรในการงาน  หนักก็เอาเบาก็สู้  บากบั่นทำไปไม่ย่อท้อ  แม้ประกอบการค้าน้อยนิด  ก็ไม่ควรถือเป็นข้อเดียดฉันท์  มุ่งมั่นทำไป  จะบังเกิดผลได้ในที่สุด  จงอุตสาหะพากเพียรในหน้าที่  เก็บหอมรอมริบไม่สุรุ่ยสุร่าย  ใช้เวลาให้เป็นประโยชน์ทุกวี่ทุกวัน  ทรัพย์สินเงินทองจะเพิ่มพูนทวีคูณ  
 : L1 :อย่าคิดเกียจคร้าน  หลบเลี่ยงเกี่ยงงานเกี่ยงการ  อบายมุขทั้งหลายจงอย่าเข้าใกล้  เที่ยวเตร่เสเพลนั้นโทษมหันต์  สุรา  นารี  พาชี  กีฬาบัตร  
ถ้าขืนมัวเมา  หลงใหล  จะเสียทั้งทรัพย์สินและการงาน  ถึงจะมีทรัพย์สมบัติมากมายก่ายกอง  สุดท้ายก็จะมลายหายสูญ  สิ้นเนื้อประดาตัว  จำไว้ให้ดีเถิดว่า  ทำมาหากินโดยสุจริตจะสบายใจ  สิ่งใดได้มาโดยง่ายดาย  สิ่งนั้นหาได้ยั่งยืนไม่. lS1 7.  การก่อร่างสร้างตัวต้องมีใจยุติธรรม  เสือทิ้งลาย  คนไว้ชื่อ  ชวนสรรเสริญ  
 : L1 :อย่าคิดคดโกง  หลอกลวง  จงเอาใจเขามาใส่ใจเรา  
 : L1 :ดำเนินกิจการด้วยความซื่อตรง  จึงจะถาวร  สร้างบุญกุศลนำพาให้สุขใจ  ทรัพย์สินที่ได้มาโดยกลอุบายลวงล่อ  
 : L1 :เมื่อมาทางใด  ก็ย่อมจะไปทางนั้นอยู่ดี   ที่ดินไร่นา  ขวนขวายหามา ก็เพื่อตกทอดแก่ลูกหลาน  
 : L1 :จงจดจำไว้ให้ดีว่า  ทรัพย์สินที่ได้มาโดยไม่ถูกต้อง  ไม่ชอบธรรม จะคงอยู่ได้ไม่นาน  หากสิ่งใดได้มาอย่างไม่บริสุทธิ์แล้ว  ไม่ช้าผลกรรมก็จะตามสนอง.
 lS1 8.  เกิดมาเป็นคน  ไม่ควรหุนหันพลันแล่น  มิเช่นนั้นจะเกิดโทษเป็นภัยต่อร่างกาย  ความสุภาพอ่อนโยนมีคุณอนันต์  
เคารพซึ่งกันและกัน  ความสุขจะตามมา  ความอ่อนน้อมถ่อมตนประเสริฐยิ่ง  
 : L1 :รู้จักอดกลั้นอดทน  จะผ่อนหนักเป็นเบา  ถ้าไม่ยุ่งเกี่ยวสอดแส่เรื่องชาวบ้าน  ย่อมจะไม่มีภัยมาสู่ตน  กระทำการทุกสิ่งทุกอย่างพึงสังวรระวัง  
จงละเว้นสิ่งที่ชั่วและมิควร  
 : L1 :ไม่ซุบซิบนินทาเรื่องของผู้อื่น  ในที่สุดจะพบแต่ความสุขสงบเอย. lQ4 โอวาทบรรพชนเล่มน้อยเพียง 8 บทนี้  มิใช่เฉพาะ  เจาะจงสำหรับชาวจีน   ชาวไทยหรือชนชาติใดชาติหนึ่ง  เท่านั้น  แต่ทว่าเป็นหลักธรรมสากลที่ชนทุกชาติ ทุกภาษา   ทุกศาสนาในโลก  หากได้นำไปประพฤติปฏิบัติแล้วก็ย่อม   จะก่อให้เกิดความสมบูรณ์พูนสุขได้เสมอกันโดยถ้วนหน้า        

 : L1 :ฉะนั้น  เราทุกคนควรหมั่นนำมาอ่านและพิจารณา  อยู่เนืองๆ  เป็นการตอกย้ำหมุดทองแห่งมงคลชีวิต   ให้  ตราตรึงฝังแน่นอยู่ในจิตใจ  จนกระทั่งสามารถจดจำทุกถ้อย ความทุกตัวอักษรเอาไว้  เพื่อจะได้ถ่ายทอดอบรมแก่บรรดา
ลูกหลานอนุชนรุ่นหลัง  สืบต่อไปตราบนานเท่านาน …..

* บรรพชนฝากไว้.jpg (68.55 KB - ดาวน์โหลด 1404 ครั้ง.)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 30, 2011, 05:28:07 PM โดย admin » บันทึกการเข้า
ada
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #1 เมื่อ: ตุลาคม 27, 2015, 05:17:52 PM »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ


เล่นนี้มีภาษาจีนใหมค่ะ
 บรรพชน ฝากไว้ ลูกหลาน  ภาษาจีนคืออะไรค่ะ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  ตอบ  |  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

+ ตอบด่วน
 


96 ธรรมคือแรงใจ | ปิ๊งแว๊บ ! ปััญญาแจ่มบรรเจิด | อ่านธรรม | มูลนิธิเมตตาอาทร | เสบียงบุญ | วิถีอนุตตรธรรม |

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น

1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นเวบบอร์ดโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไปและสมาชิก
ซึ่งทีมงาน 96rangjai มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป
4. ทีมงาน 96rangjai ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น