ยินดีต้อนรับสู่ฟอรั่ม 96 เสวนาธรรมบำเพ็ญ
กรุณา ลงทะเบียน เพื่อสามารถใช้งานฟอรั่มได้อย่างเต็มรูปแบบ !
ลงทะเบียนโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายและใช้เวลาเพียงเล็กน้อย

"โดยพื้นฐานธรรมชาติเดิมแท้ของตัวเรา
เป็นสิ่งที่บริสุทธิ์และสะอาด
ถ้าเรารู้จิตของเราและเห็นถึงธรรมชาติเดิมแท้ของเรา
เราทั้งหลายก็จะบรรลุถึงความเป็นพุทธะ"

You are here: 96เสวนาธรรมบำเพ็ญ » เสวนาธรรม-พูดคุย » บำเพ็ญธรรมกับการกินเจ » 

เจปลอม ! คนใจบาปหากินกับงานบุญ

หน้า: [1]   ลงล่าง
  ตอบ  |  พิมพ์  
Share this topic on FacebookShare this topic on Twitter
ผู้เขียน หัวข้อ: เจปลอม ! คนใจบาปหากินกับงานบุญ  (อ่าน 2358 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
admin
บุคคลทั่วไป
« เมื่อ: สิงหาคม 06, 2011, 05:24:50 PM »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ


จับ “อาหารเจปลอม” เจอ DNA เนื้อสัตว์ “อู๊ดด้า” ลงดาบโจรใจบาปหากินงานบุญอ้างถึง
        จุรินทร์ ลั่น! คุ้มครองผู้บริโภคช่วงเทศกาลกินเจ ไม่ให้ถูกหลอกลวง หลัง อย.ลงพื้นที่เก็บตัวอย่างอาหารเจในท้องตลาด ตรวจพบมีเนื้อสัตว์ปะปน สั่ง อย.และ บก.ปคบ.นำกำลังบุกตรวจสถานที่ผลิตและนำเข้าอาหารเจย่านบางขุนเทียน และสมุทรสาครทันที พบอาหารเจที่แสดงฉลากไม่ถูกต้องกว่า 37 รายการ และพบอาหารเจชนิดเดียวกับที่ผลวิเคราะห์ปรากฏว่าพบ DNA เนื้อสัตว์ จึงอายัดของกลางรวมมูลค่ากว่า 3 ล้านบาท พร้อมเก็บตัวอย่างตรวจวิเคราะห์ทันที หากผลมีเนื้อสัตว์เจือปนจะจัดเป็นอาหารที่มีฉลากเพื่อลวง เข้าข่ายเป็นอาหาปลอม เตรียมลงโทษให้เข็ดหลาบกับผู้คิดทำบาปกับผู้แสวงบุญ
       
       
       นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรีเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา และ พล.ต.ต.จตุรงค์ ภุมรินทร์ ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก. ปคบ.) ร่วมกันแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนว่าจากนโยบายของกระทรวงสาธารณสุขที่มุ่งหวังให้ ประชาชนได้รับความปลอดภัยจากการเลือกซื้อเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สุขภาพ โดยในช่วงเทศกาลกินเจที่กำลังจะมาถึงในปีนี้ กระทรวงสาธารณสุขมีความห่วงใยผู้บริโภค ประกอบกับการได้รับเรื่องร้องเรียนจากชมรมเจแห่งประเทศไทยให้ตรวจสอบอาหารเจ เนื่องจากสงสัยว่ามีการลักลอบผสมเนื้อสัตว์
       
        ทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) จึงได้ลงพื้นที่เพื่อสุ่มเก็บตัวอย่างอาหารเจจากท้องตลาดจำนวน 18 รายการ ส่งตรวจวิเคราะห์ พบว่า มี DNA จำเพาะของเนื้อสัตว์ในอาหารเจจำนวน 2 รายการ ได้แก่ กุ้งส้มเล็ก เจ อย.10-3-05445-1-0001 และลูกชิ้นปูอัดเจ อย.10-3-05445-1-0066 โดยทั้ง 2 รายการ เป็นของบริษัท อาหารเจหยงฝั้น จำกัด จึงได้ขยายผลตรวจสอบบริษัทดังกล่าว โดย อย.ได้ประสานไปยังกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครอง ผู้บริโภค (บก.ปคบ.) นำกำลังเข้าตรวจค้น บริษัท อาหารเจหยงฝั้น จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 48/31 หมู่ 1 ซอยบางกระดี่ 19 (จุลพงษ์) ถ.บางขุนเทียน แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นผู้ผลิตและนำเข้าอาหารเจ โดยมีใบอนุญาตผลิตอาหารเลขที่ 10-1-07252 ได้รับเลขสารบบอาหารจำนวน 12 รายการ และใบอนุญาตนำหรือสั่งอาหาร เลขที่ 10-3-05445 ได้รับเลขสารบบอาหารจำนวน 110 รายการ จากการตรวจค้นพบอาหารเจไม่ถูกต้องตามกฎหมาย อยู่ในตู้คอนเทนเนอร์ จำนวน 5 ตู้ ดังมีรายละเอียดต่อไปนี้
       
       1.อาหารเจที่เคยมีประวัติตรวจพบ DNA จำเพาะของเนื้อสัตว์ 3 รายการ ดังนี้
       - กุ้งส้มเล็ก เจ เลขสารบบ อย.10-3-05445-1-0001
       - ลูกชิ้นปูอัดเจ เลขสารบบ อย.10-3-05445-1-0066
       - ลูกชิ้นเอ็นหมูเห็ดหอมเจ เลขสารบบ อย.10-3-05445-1-0009
       
       2.อาหารเจที่มีการแสดงฉลากไม่ถูกต้องกว่า 20 รายการ (ทำฉลากปลอม)
       
       3.พบการผลิตอาหารเจที่ฉลากแสดงเป็นอาหารที่นำเข้า คือ ลูกชิ้นเห็ดหอมเจ เลขสารบบอย. 10-3-005445-1-0027
       
       ในวันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ยังได้นำหมายค้นเข้าตรวจสอบสถานที่เก็บอาหารเจของบริษัท อาหารเจ หยงฝั้น จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 66/8 หมู่ 3 ถนนเอกชัย ตำบลนาดี อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร ผลตรวจสอบพบอาหารเจแสดงฉลากไม่ถูกต้อง 17 รายการ จำนวน 1,397 กิโลกรัม อาทิ ไก่แช่เหล้า เอ็นหมูแม็คโคร เนื้อห่านรมควันแฮมรมควัน
       
       เจ้าหน้าที่จึงได้อายัดของกลางทั้งหมดจากทั้ง 2 แหล่ง รวมมูลค่ากว่า 3 ล้านบาท พร้อมเก็บตัวอย่างอาหารเจดังกล่าวส่งตรวจวิเคราะห์ ณ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ พร้อมแจ้งข้อหา
       ดังนี้
       
       - ข้อหาผลิตและนำเข้าอาหารที่มีการแสดงฉลากไม่ถูกต้อง ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 3 หมื่นบาท
       - หากผลการตรวจวิเคราะห์พบว่ามี DNA จำเพาะของเนื้อสัตว์ จะเข้าข่ายเป็นอาหารที่มีฉลากเพื่อลวงหรือพยายามลวงผู้อื่นให้เข้าใจผิดใน เรื่องคุณภาพหรือลักษณะพิเศษอย่างอื่น ต้อง
       ระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือนถึง 10 ปี และปรับตั้งแต่ 5 พันบาทถึง 1 แสนบาท
       
       นพ. พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการ อย.กล่าวเพิ่มเติมในตอนท้ายว่า ในช่วงเทศกาลกินเจ ผู้บริโภคที่รับประทานอาหารเจ ล้วนแต่ต้องการงดเว้นการรับประทานเนื้อสัตว์ ซึ่งถือเป็นการสร้างบุญอย่างหนึ่ง ดังนั้นการกระทำของผู้ประกอบการรายดังกล่าวถือเป็นการทำบาป และไร้ซึ่งจริยธรรม จึงขอเตือนผู้ผลิตและผู้จำหน่ายอาหารเจ ขอให้มีจริยธรรมในการประกอบการ สำหรับผู้บริโภค อย.จะพยายามทุกวิถีทางไม่ให้ผู้บริโภคถูกหลอกลวง หากพบเห็นการผลิต การจำหน่าย และการโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพที่หลอกลวงผู้บริโภคโอ้อวดสรรพคุณเกินจริง
       
       ทั้งยังได้ขอให้ ประชาชนช่วยเป็นหูเป็นตาให้กับทางราชการ โดยแจ้งมายังสายด่วน อย.โทร.1556 หรือ Email :1556@fda.moph.go.th หรือ ตู้ ปณ.1556 ปณฝ.กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11004 หรือสามารถมาร้องเรียนได้ด้วยตัวเองที่ศูนย์เฝ้าระวังและรับเรื่องร้องเรียน ผลิตภัณฑ์สุขภาพ อย.อาคาร 1 ชั้น 1 ทุกวันเวลาราชการ หรือร้องเรียนที่ บก.ปคบ.ตู้ ปณ.459 ปณศ.สามเสนใน พญาไท กทม.10400 เพื่อ อย.และ บก.ปคบ.จะได้ติดตามตรวจสอบและเฝ้าระวังอย่างเข้มงวด รวมทั้งลงโทษสถานหนักแก่ผู้กระทำผิดกฎหมายต่อไป

* เจปลอม.jpg (7.76 KB - ดาวน์โหลด 274 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  ตอบ  |  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

+ ตอบด่วน
 


96 ธรรมคือแรงใจ | ปิ๊งแว๊บ ! ปััญญาแจ่มบรรเจิด | อ่านธรรม | มูลนิธิเมตตาอาทร | เสบียงบุญ | วิถีอนุตตรธรรม |

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น

1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นเวบบอร์ดโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไปและสมาชิก
ซึ่งทีมงาน 96rangjai มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป
4. ทีมงาน 96rangjai ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น